Join today and be a part of the fastest growing B2B Network
Join Now
Search

Xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ có tác động gì đến cả Mỹ và các đối tác thương mại?

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, người tiêu dùng đã quen với việc nhìn thấy các sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới trong các siêu thị và cửa hàng bán lẻ địa phương. Những hàng hóa nước ngoài hoặc nhập khẩu này cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Vì chi phí của các sản phẩm nhập khẩu thường thấp hơn bất kỳ sản phẩm địa phương nào, hàng nhập khẩu giúp người tiêu dùng quản lý ngân sách trong nước hạn chế của họ.

Nếu có nhiều hàng hóa nhập khẩu từ một quốc gia hơn xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu từ nước đó sang nước ngoài có thể phá vỡ cán cân thương mại của đất nước và làm giảm giá trị của đồng tiền. Vì giá trị của một loại tiền tệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả kinh tế và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia, sự mất giá tiền tệ của một quốc gia sẽ có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của công dân của một quốc gia cũng như các đối tác thương mại. Một sự cân bằng tốt giữa xuất nhập khẩu là rất quan trọng đối với đất nước. Xuất nhập khẩu của một quốc gia ảnh hưởng đến GDP, tỷ giá hối đoái, lạm phát và lãi suất của một quốc gia.

Hàng nhập khẩu và xuất khẩu ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Khi một quốc gia nhập khẩu hàng hóa, điều đó có nghĩa là thủ đô của quốc gia đó đã bị xóa sổ. Các công ty địa phương là nhà nhập khẩu và trả tiền cho các công ty hoặc nhà xuất khẩu nước ngoài. Nhập khẩu hàng loạt cho thấy nhu cầu trong nước mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Nếu những hàng nhập khẩu này chủ yếu là tài sản sản xuất, chẳng hạn như máy móc, về lâu dài, tài sản sản xuất thậm chí còn rẻ hơn cho đất nước vì chúng làm tăng năng suất kinh tế.

Một nền kinh tế lành mạnh là một nền kinh tế mà cả xuất khẩu và nhập khẩu đều phát triển. Điều này thường cho thấy sức mạnh kinh tế và thặng dư thương mại hoặc thâm hụt thương mại khả thi. Nếu xuất khẩu tăng nhưng nhập khẩu giảm mạnh, nó có thể chỉ ra rằng nền kinh tế bên ngoài đang hoạt động tốt hơn so với nền kinh tế nội bộ. Ngược lại, xuất khẩu giảm mạnh và tăng nhập khẩu có thể cho thấy nền kinh tế trong nước đang hoạt động tốt hơn so với thị trường nước ngoài.

Ví dụ, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, thâm hụt thương mại của Mỹ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Ở mức này, nhập khẩu của Mỹ vượt quá xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại dài hạn của Mỹ không ngăn cản Mỹ duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế có năng suất cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng và thâm hụt thương mại gia tăng có thể ảnh hưởng xấu đến tỷ giá hối đoái quốc gia. Bạn có thể đọc thêm về tác động của hàng hóa xuất nhập khẩu bằng cách làm theo liên kếtnày .

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc: hậu quả gì?

Kể từ tháng 1 năm 2018, mọi người đều biết một cuộc chiến thương mại đang gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, không thể khiến nền kinh tế toàn cầu không bị tổn thương. Nguyên nhân, hậu quả và vấn đề là gì? Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến các hoạt động kinh tế tương ứng của hai quốc gia này, hoặc thậm chí của các quốc gia khác không?

Donald Trump đã ký các tài liệu quy định thuế đối với hàng nhập khẩu và thép và nhôm ở Hoa Kỳ. Một quyết định khiến Trung Quốc và Nhật Bản rất lo lắng.

Các đối tác kinh tế chính của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản dẫn đầu, đã chỉ trích mạnh mẽ việc Donald Trump áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ, chỉ ra những rủi ro của một doanh nghiệp chiến tranh với những hậu quả không lường trước được. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã bày tỏ sự phản đối mạnh rắn đối với mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu, với Bộ Thương mại Trung Quốc lên án cuộc tấn công có chủ ý vào thương mại đa phương hệ thống.

Tại Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á, phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga cảnh báo ông rằng biện pháp này có thể đe dọa toàn bộ nền kinh tế thế giới và Tokyo sẽ yêu cầu Mỹ không áp dụng thỏa thuận này. Trước đó một chút, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kano đảm bảo rằng đất nước của ông sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp sau khi đã nghiên cứu cẩn thận hậu quả đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Nó ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu của các đối tác thương mại của Hoa Kỳ?

Chính quyền Trump đã quyết định phá vỡ logic này và tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bỏ qua các quy tắc của WTO và do đó khởi xướng một cuộc chiến thương mại thực sự, dẫn đến một loạt phản ứng của Trung Quốc. Do đó, thuế hải quan đối với thương mại hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giảm từ khoảng 3% trong năm 2017 xuống còn gần 26% vào cuối năm 2019. Nói chung, tất cả các biện pháp của chính quyền Trump đã ảnh hưởng đến gần 420 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Nguồn ảnh

Tác động của các biện pháp này như được đánh giá bởi một số nghiên cứu gần đây như sau. Thứ nhất, có vẻ như các nhà xuất khẩu Trung Quốc hoặc các nhà nhập khẩu Mỹ đã chuyển hoàn toàn việc tăng thuế hoàn toàn cho giá bán, vì vậy các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ bị thiệt hại gần 114 tỷ USD. Sau đó, các nhà sản xuất Mỹ đã được hưởng lợi từ các biện pháp này. Tuy nhiên, mức độ của những lợi ích này có thể khác nhau tùy thuộc vào phản ứng của người tiêu dùng Mỹ, những người sẵn sàng mua tại địa phương, sự gia tăng chi phí sản xuất do sự gia tăng đầu vào nhập khẩu và sự sụt giảm xuất khẩu.

Cuối cùng, chính phủ Mỹ đã chứng kiến doanh thu thuế tăng khoảng 65 tỷ USD. Tổng cộng, nền kinh tế Mỹ sẽ mất 25 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 0,13% GDP hoặc 0,22% tiêu dùng của Mỹ.

Ngoài con số này, có vẻ thấp, chúng ta thấy rằng việc tăng thuế hải quan làm phát sinh tác động phân phối lại đáng kể giữa các loại đại lý kinh tế (nhà sản xuất, người tiêu dùng, chính phủ) và chắc chắn ở một nền kinh tế vi mô hơn, để phân phối lại giữa các nhà sản xuất và giữa người tiêu dùng, theo tiếp xúc của họ với các biện pháp thuế quan.

Từ quan điểm thâm hụt thương mại của Mỹ, các tác động gần như không đáng kể, sự sụt giảm nhập khẩu từ Trung Quốc được bù đắp bởi sự gia tăng nhập khẩu từ các nước khác (đôi khi giáp với Trung Quốc, một số nhà sản xuất đã di dời sản xuất của họ để tránh tăng thuế hải quan). Từ quan điểm tiền tệ, việc tăng thuế ở Hoa Kỳ về lý thuyết cũng sẽ dẫn đến sự tăng giá tương đối của đồng đô la và sự mất giá tương đối của đồng tiền Trung Quốc nếu tỷ giá hối đoái linh hoạt. Khi làm như vậy, những tác động tích cực đối với Hoa Kỳ về các biện pháp như vậy sẽ được giảm thiểu vì sự đánh giá cao làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa được sản xuất tại Hoa Kỳ và tăng cường khả năng của các sản phẩm Trung Quốc.

Tương lai của cuộc chiến thương mại là không chắc chắn

Kết quả cho thấy cảm giác không chắc chắn hoặc bi quan chiếm ưu thế về tương lai của căng thẳng thương mại, bất chấp những dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong số những người Trung Quốc được hỏi, 42% tin rằng cuộc chiến thương mại có thể leo thang, trong khi 40% cho biết họ không chắc chắn nó sẽ phát triển như thế nào. Hơn 60% số người mỹ được hỏi cho biết họ tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ trở nên tồi tệ hơn hoặc bày tỏ sự không chắc chắn về tương lai của nó.

Nguồn ảnh

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao xuất nhập khẩu lại quan trọng?

Xuất nhập khẩu rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế của các quốc gia khác nhau. Các quốc gia không có tất cả các nguồn tài nguyên, hàng hóa hoặc khoáng sản và họ đã mua nó từ các quốc gia khác nhau. Thương mại là chìa khóa để phát triển nền kinh tế của các quốc gia.

Tại sao một quốc gia nên nhập khẩu?

Có những lợi ích nhất định của việc nhập khẩu đồ. Một trong những lợi ích chính của việc nhập khẩu là một quốc gia có thể giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường.

Tại sao một quốc gia nên xuất khẩu?

Nhiều quốc gia có nguồn lực nhất định với số lượng lớn mà các quốc gia khác khó có thể tìm thấy nó. Bán những sản phẩm này có thể cho phép họ phát triển nền kinh tế của họ.

Tell Us What You NEED

    * To achieve our mission we provide all the necessary functionalities to buyers and sellers that help them in developing the voice of their business and to expand worldwide.